5 cách giúp bạn ăn ít mà vẫn no lâu

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng ngay để vừa có thể cắt giảm khối lượng thực phẩm, lượng calorie, vừa giúp mau no lâu đói.

 
 Theo Tieudung

Ăn nhiều chất xơ

Thêm một lượng nhỏ chất xơ vào mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ là một cách dễ dàng giúp bạn no lâu hơn. Điều này là do chất xơ được tiêu hóa chậm hơn các chất dinh dưỡng khác và do đó giữ cho đường ruột luôn đầy đủ theo đúng nghĩa đen.

Một nghiên cứu mới hấp dẫn chỉ ra một lý do khác khiến chất xơ giúp bạn no lâu hơn: đó là axetat. Đây là một phân tử được tìm thấy trong chất xơ và được giải phóng khi tiêu hóa trong ruột. Sau đó, nó được vận chuyển đến não thông qua dòng máu, nơi nó báo hiệu cho cơ thể biết rằng chúng ta đã no và ngừng ăn.

5 cách giúp bạn ăn ít mà vẫn no lâu

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Các loại rau giòn

Các loại rau như cà rốt, bắp cải cần nhiều thời gian để nhai. Chúng cũng chứa nhiều nước nên là chứa ít calo. Khi nhai các loại rau này, bạn cần nhiều thời gian cho bộ não gửi tín hiệu cho cơ thể là thực phẩm đang được tiêu hóa. Do đó, quá trình này khiến chúng ta nghĩ rằng mình đã ăn no sau thời gian nhanh hơn.

Ăn chất béo lành mạnh

Một bữa ăn cân bằng với một chút chất béo lành mạnh thực sự đảm bảo rằng bữa ăn đó của bạn sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng suốt cả ngày. Protein, chất xơ và chất béo trong các loại hạt giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, vì vậy bạn thực sự có thể sẽ ăn ít hơn trong ngày.

Chất béo giúp bạn cảm thấy no sau bữa ăn và thường khiến bạn không tìm kiếm thức ăn trong một thời gian vì bạn không cảm thấy đói. Do đó, mục tiêu của bạn là nên ăn nhiều chất béo lành mạnh hơn như các loại hạt và bơ hạt, hạt, quả bơ, cá béo và dầu ăn dạng lỏng.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng chất béo mang lại nhiều calo hơn so với carbohydrate và protein, vì vậy bạn không cần ăn nhiều chất béo như hai chất dinh dưỡng đa lượng kia.

Uống nước trước bữa ăn

Uống một cốc nước (500ml) trước khi ăn rất tốt cho tiêu hóa và cũng là một cách đơn giản nhất để giảm lượng calorie. Bởi lẽ, bạn sẽ ăn ít hơn do lượng nước bạn uống đã chiếm một phần trong dạ dày.

Sử dụng các gia vị cay nóng

Thêm các gia vị cay nóng như ớt vào các giúp bạn ăn ít hơn. Một hợp chất trong ớt gọi là capsaicin có thể giúp làm giảm sự thèm ăn và cảm giác đói, hỗ trợ nhanh chóng. Nếu bạn không thể chịu được cay nóng hãy thay thế bằng gừng.