Để xảy ra việc "thổi giá đất" là do địa phương buông lỏng quản lý

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), nguyên nhân lấn chiếm, chuyển đổi đất để phân lô, bán nền trái phép, cò đất "thổi giá" là cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý, không kịp thời phát hiện xử lý".

Theo Tieudung.vn

Thị trường nhiễu loạn

Bộ TN&MT vừa có văn bản gửi Ban Dân nguyện, trả lời ý kiến và kiến nghị của cử tri gửi đến sau kỳ họp thứ 3. Theo đó, các cử tri đề cập nhiều đến tình trạng sốt đất ảo, "cò đất", chuyển đổi mục đích sử dụng đất để phân lô bán nền và kiến nghị đơn vị đưa ra giải pháp.

Cụ thể, cử tri tỉnh Thái Bình đề cập đến tình trạng sốt đất ảo, có hiện tượng không lành mạnh trong các cuộc đấu giá đất, gây nhiễu loạn . Đặc biệt, nhiều dấu hiệu lừa đảo trong giao dịch bất động sản trên cả nước.

Để xảy ra việc "thổi giá đất" là do địa phương buông lỏng quản lý

Chạy theo trào lưu gom đất phân lô ở Lâm Đồng, nhiều người rơi vào cảnh tán gia bại sản vì không thể ra hàng, bán giá thấp hơn cũng không ai mua. Ảnh minh hoạ

Cùng nội dung, cử tri An Giang kiến nghị về tình trạng đầu cơ đất đai thời gian qua diễn ra rất sôi động, đẩy giá đất tăng cao, người nghèo, người có thu nhập thấp không thể mua được đất để cất nhà, đất bỏ hoang hóa, lãng phí tài nguyên ảnh hưởng không nhỏ đến các chính sách quản lý nhà nước, cuộc sống bình thường của người dân, đề nghị ban hành chính sách để quản lý vấn đề đất đai một cách chặt chẽ.

Làm rõ hơn, cử tri tỉnh Bình Phước kiến nghị tăng cường công tác chỉ đạo có giải pháp hữu hiệu hơn nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tự phát, không theo quy hoạch tại một số địa phương. Việc này gây khó khăn trong hoạt động quản lý đất đai, nhất là quỹ đất phục vụ sản xuất nông nghiệp.

“Cần tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời ngăn chặn, xử lý những hành vi “thổi giá” đất của các tổ chức, cá nhân, ảnh hưởng đến quỹ đất phát triển sản xuất nông nghiệp tại các địa phương” - cử tri kiến nghị.

Tương tự, cử tri tỉnh Thanh Hóa đề nghị Bộ TN&MT tham mưu cho Chính phủ quy định chặt chẽ hơn trong việc tổ chức đấu giá cấp quyền sử dụng đất, tránh để “cò đất” trục lợi. Việc này nhằm tạo cơ hội cho người thực sự có nhu cầu muốn mua đất để định cư ổn định cuộc sống được mua đất với giá trị thực, tránh thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Trong khi đó, cử tri tỉnh Thái Bình đề cập đến tình trạng sốt đất ảo, có hiện tượng không lành mạnh trong các cuộc đấu giá đất, gây nhiễu loạn thị trường. Đặc biệt, nhiều dấu hiệu lừa đảo trong giao dịch bất động sản trên cả nước.

 

Cần tăng cường chế tài

Liên quan đến các nội dung cử tri kiến nghị, Bộ TN&MT cho biết thời gian qua, tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để bán (phân lô, bán nền) trái phép.

Bộ cũng đề cập đến hiện tượng lấn chiếm, chuyển đổi đất rừng trái phép, nhất là đối với các địa bàn gần thành phố lớn và khu du lịch, đô thị… gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình trật tự, , .

Bộ TN&MT cho hay, để tăng cường chế tài và các biện pháp xử lý các hành vi vi phạm nêu trên, từ năm 2018 đến nay, đã tham mưu cho Chính phủ nhiều chính sách để chấn chỉnh, tăng cường quản lý đất đai, xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Trong đó, nổi bật là giao chủ tịch UBND cấp tỉnh phải xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị buông lỏng quản lý để xảy ra lấn, chiếm đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép.

Năm 2020, Bộ TN&MT đã ban hành văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư kiểm tra, rà soát, xác định vi phạm pháp luật đất đai, tránh tình trạng lấn, chiếm; chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp.

Mới nhất năm 2021, Bộ TN&MT cũng đã thành lập đoàn kiểm tra việc phân lô, bán nền tại 3 tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Thời gian tới, đơn vị cho biết tiếp tục nghiên cứu để sửa đổi bổ sung các quy định của pháp luật, nhất là trách nhiệm và chế tài xử lý nghiêm với người, cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền trong quản lý đất đai thiếu trách nhiệm, để xảy ra tình trạng lấn, chiếm đất đai, chuyển mục đích sử dụng trái phép.

Về hiện tượng sốt đất, Bộ TN&MT cho biết trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ TN&MT và Bộ Xây dựng, các địa phương đã có biện pháp chấn chỉnh công tác quản lý giá đất nói riêng và thị trường bất động sản nói chung.

Theo Bộ TN&MT, đến nay, giá đất tại các địa phương đã cơ bản bình ổn, cơn sốt đất cục bộ tại các địa phương đã được kiểm soát.