Khai mạc Hội nghị Lãnh đạo Phật giáo 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần 2

Sáng 25-12, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp cùng Hội đồng tăng gia tối cao vương quốc Campuchia và Trung ương Liên minh Phật giáo Lào tổ chức Hội nghị Lãnh đạo Phật giáo ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia lần 2 tại Học viện Phật giáo Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam Vũ Chiến Thắng phái biểu tại Hội nghị.

TS. Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Việt Nam chia sẻ, Hội nghị Lãnh đạo Phật giáo ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam hôm nay là một sự kiện quan trọng góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, giao lưu giữa Phật giáo ba nước, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó hữu nghị giữa ba quốc gia, cùng nhau kiến tạo xã hội ấm no, hạnh phúc, đời sống hoà bình, an lạc.

"Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam trân trọng đề nghị Liên minh Phật giáo Lào, Tăng già Phật giáo Vương quốc Campuchia và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục lan tỏa và phát huy giá trị đạo đức Phật giáo tốt đẹp, lan tỏa tinh thần nhân văn, nhân ái, vì cộng đồng xã hội, quan tâm, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam, người Lào và người Campuchia hòa nhập vào đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở nước sở tại, cùng tổ chức Phật giáo và Nhân dân xây dựng ba nước Việt Nam – Lào - Campuchia cùng phát triển bền vững" – ông Thắng bày tỏ.

Tại hội nghị, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết hội nghị là sự gặp gỡ của các nhà lãnh đạo, cam kết tăng cường quan hệ đối tác học thuật giữa các tổ chức Phật giáo ở Việt Nam, Lào và Campuchia; tăng cường trao đổi học thuật và hòa nhập văn hóa sẽ làm sâu sắc thêm sự hiểu biết về các chủ đề Phật giáo; trao đổi học giả và sinh viên thường xuyên giữa các trường đại học Phật giáo sẽ tăng cường chia sẻ kiến thức và phổ biến các phương pháp hay nhất bằng xã hội và mối quan hệ liên tôn từ lăng kính Phật giáo mang đến cơ hội áp dụng trí tuệ tập thể của lãnh đạo Phật giáo vào các vấn đề lớn nhất của nhân loại.

Bên cạnh đó, Hoà thượng Thích Thiện Nhơn cũng đề xuất các ý tưởng làm sâu sắc thêm tinh thần hợp tác và biến lời hứa của hội nghị thành những lợi ích hữu hình cho người dân và sự phát triển liên tục của Phật giáo như Quan hệ đối tác học thuật mở rộng, Bảo vệ môi trường, trao đổi văn hóa, Nuôi dưỡng đối thoại liên văn hóa, Giá trị và thách thức được chia sẻ.

 HT. Thích Thiện Nhơn – Phó Pháp chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự  phát biểu chính trong Hội nghị

Hòa thượng Mahabounma Simmaphom, Chủ tịch Tổ chức Phật giáo Trung ương Lào nhấn mạnh "Chúng ta hãy tạo dựng những mối liên kết mới, không chỉ bằng lời nói mà bằng hành động, trên ba trụ cột quan trọng: giáo dục, văn hóa và chủ nghĩa nhân đạo có vai trò là nền tảng, để tạo dựng những mối liên kết mới, nuôi dưỡng lòng nhân ái và tôn vinh sự liên kết giữa các truyền thống Phật giáo Nguyên thủy và Đại thừa. Chúng ta hãy mở rộng lòng nhân ái vượt ra ngoài biên giới, gửi đi những sứ mệnh nhân đạo chung để hàn gắn vết thương đau khổ và gieo hạt giống phát triển bền vững, không chỉ ở khu vực Mê Kông mà còn trên toàn thế giới"

Để tăng cường sự hợp tác giữa các bên, Hòa thượng Vong Kim Sorn đề xuất ba trụ cột quan trọng gồm: giáo dục, văn hóa và chủ nghĩa nhân đạo .

Hoà thượng Khim Son, Chánh Văn phòng Hội đồng Tăng đoàn tối cao, Vương quốc Campuchia cũng cho rằng để tăng cường sự hợp tác giữa hai bên, tôi đề xuất ba trụ cột quan trọng là giáo dục, văn hóa và chủ nghĩa nhân đạo. "Bằng cách kết hợp ba trụ cột giáo dục, văn hóa và chủ nghĩa nhân đạo, chúng ta có thể tạo ra hệ sinh thái hài hòa, nuôi dưỡng sự liên kết giữa các quốc gia. Giáo dục cung cấp nền tảng hiểu biết và kiến thức để cùng phát triển bền vững.

HT.Thích Thiện Nhơn trao tặng quà của GHPGVN cho HT. Vong Kim Sorn Phật giáo Campuchia

Cũng tại hội nghị, các đại biểu, Tăng đoàn, học giả và hành giả Phật Pháp Việt Nam, Lào và Campuchia đã trao đổi, thảo luận, nêu bật vai trò của Phật giáo trong việc thúc đẩy hòa bình, hòa hợp và bảo vệ môi trường trong khu vực; nhấn mạnh sự cam kết của 3 quốc gia trong việc cùng nhau thúc đẩy ứng dụng các nguyên lý Phật giáo vì sự phát triển của xã hội và thế giới. Các đại biểu cũng bàn thảo phát huy các giá trị chung; cùng nhau thực hiện các sáng kiến phù hợp với các nguyên tắc Phật giáo như từ bi, bất bạo động và quản lý môi trường, không phân biệt đối xử, đưa ra con đường hướng tới việc thu hẹp sự chia rẽ và thúc đẩy sự hòa hợp, phản ánh các giá trị quan trọng cho xã hội thịnh vượng và hòa nhập.

Các diễn đàn, hội thảo với chủ đề chính “Quan điểm của Phật giáo về Quản lý Môi trường: Nuôi dưỡng một thế giới bền vững”; “sự kết nối nhau và công bằng môi trường”; “Đạo đức Phật giáo và cuộc sống bền vững”; “Chánh niệm và đạo đức sinh thái”; “Tiêu dùng có chánh niệm và môi trường”; “Giáo dục và nhận thức về môi trường”; “Trí tuệ và chủ nghĩa môi trường Phật giáo”… cũng được diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị Lãnh đạo Phật giáo ba nước Việt Nam - Lào - Campuchi

Toàn cảnh Khai mạc Hội nghị Lãnh đạo Phật giáo 3 nước Việt Nam-Lào-Campuchia lần 2

Hội nghị kéo dài đến hết ngày 27/12 tại Học viện Phật giáo Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh và Samten Hills, Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, kết thúc bằng khóa lễ cầu nguyện hòa bình thế giới.

Phạm Nhật