Khai mạc Triển lãm quốc tế Công nghiệp hóa chất lần thứ 18

Sáng 15/11/2023, Triển lãm quốc tế Công nghiệp hóa chất lần thứ 18 tại Việt Nam - VINACHEM EXPO 2023 đã chính thức được khai mạc tại TP.Hồ Chí Minh. Đây là một sự kiện xúc tiến thương mại chuyên ngành tổ chức thường niên lần thứ 20 tại Việt Nam nhằm tạo môi trường giao thương hiệu quả cho doanh nghiệp, giới chuyên môn trong nước và quốc tế.

Triển lãm diễn ra từ ngày 15 – 17/11 tại Trung tâm Triển lãm SECC với quy mô 500 gian hàng của hơn 375 đơn vị Việt Nam và quốc tế tham dự, trưng bày công nghệ, sản phẩm hiện đại tiên tiến với các nhóm chuyên đề chính: Công nghiệp hóa chất (VINACHEM EXPO), Sơn và vật liệu phủ (VINA COATINGS), Cao su săm lốp (RUBBER TECH), Công nghệ – sản phẩm ngành nhựa (PLASTICS EXPO), Chất kết dính và băng keo (ADHESIVES & TAPE EXPO).

Triển lãm do Công ty VIETFAIR và Ủy ban Xúc tiến Mậu dịch Quốc tế Trung Quốc Phân hội Hóa chất (CCPIT CHEM), Hiệp hội Công nghiệp Keo chất kết dính và băng keo Trung Quốc (CATIA), Tập đoàn Cao su Zhonglian Trung Quốc (CURC) phối hợp tổ chức với sự ủng hộ của Cục Hóa chất (Bộ Công Thương), Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn), các ban ngành hữu quan và hơn 10 Hiệp hội ngành hàng liên quan trong nước và quốc tế.

z4882798875944_ddfcd98c0698a6bcea337e67f2bfe6c9

Phát biểu tại Lễ Khai mạc Triển lãm Ông Phùng Mạnh Ngọc – Cục Trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) cho biết: Ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam đã có bề dày lịch sử hình thành và phát triển gần 70 năm, ngành công nghiệp hóa chất là ngành kinh tế có tính chất nền tảng, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và công nghiệp hóa, hiện đại hóa nói riêng.

Hiện nay, ngành hóa chất Việt Nam đang trong quá trình phát triển. Tổng thể ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam được chia thành 10 phân ngành chính, bao gồm: hóa dầu; hóa chất cơ bản (bao gồm cả hoá chất tiêu dùng hóa chất  tinh khiết…); phân bón; hóa dược; sản phẩm cao su, sơn – mực in, khí công nghiệp; nguồn điện hóa học (pin, ắc quy); hóa chất bảo vệ thực vật; sản phẩm chất tẩy rửa và một số hóa chất khác.

Đây là sự kiện quốc tế chuyên ngành lớn nhất tại Việt Nam sẽ tạo động lực giúp các doanh nghiệp trong nước tập trung nguồn lực đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, chuyển đổi cơ cấu từ sản xuất kinh doanh truyền thống sang phát triển kinh tế ngành đạt hiệu quả, bền vững, đa dạng, thân thiện với môi trường, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên; đảm bảo hơn nữa nhu cầu của thị trường, thực hiện theo chiến lược phát triển Công nghiệp Hóa chất Việt Nam là một ngành công nghiệp nền tảng, hiện đại với cơ cấu ngành hoàn chỉnh, góp phần ổn định kinh tế xã hội của đất nước giai đoạn mới theo hướng “Tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn”,

“Triển lãm sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các nhà quản lý, nhà sản xuất, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp trong nước và quốc tế gặp gỡ, tăng cường học hỏi trao đổi kinh nghiệm chuyên sâu, giúp nhà đầu tư trong nước và quốc tế nắm bắt được chủ trương, chính sách, nhu cầu, thông tin về tình hình đầu tư tại Việt Nam, tối đa hóa hiệu quả hợp tác và các cơ hội kinh doanh” – Ông Phùng Mạnh Ngọc chia sẻ.

Ông Liu Ji Gang – Phó Hội trưởng Phân hội Hóa chất – Ủy ban Xúc tiến Mậu dịch Quốc tế Trung Quốc (CCPIT CHEM) – Trưởng Đoàn Triển lãm Công nghiệp Hóa chất, Sơn và Vật liệu phủ cho biết: “Năm nay tăng gấp 3 lần, đồng thời các doanh nghiệp hóa chất tại Việt Nam cũng tăng lên so với các năm trước. Triển lãm năm nay ngoài ngành hóa chất, sơn và vật liệu phủ còn mở rộng thêm ngành hàng trưng bày “Triển lãm Quốc tế về chất kết dính và băng keo và Triển lãm Quốc tế cao su và săm lốp; quy mô đoàn Triển lãm năm nay cũng đạt mức kỷ lục với 330 doanh nghiệp – 367 gian hàng với hơn 400 doanh nhân tham dự”.

 

Sản phẩm trưng bày tập trung vào các ngành hàng: thuốc nông dược, phân bón, sơn, thuốc nhuộm, hóa chất xử lý nước, hóa chất cơ bản và máy móc thiết bị hóa chất.. Các doanh nghiệp tham dự triển lãm lần này là những doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc, có một số doanh nghiệp có kỹ thuật và sản phẩm đã bắt kịp hoặc vượt qua trình độ tiên tiến thế giới, ví dụ: chất trung gian thuốc trừ sâu, chất trung gian sơn và vật liệu phủ, thuốc nhuộm, phân bón, chất kết dính, lốp cao su….

“Số lượng đơn vị Việt Nam trong ngành hóa chất, đặc biệt là ngành nhựa cũng tăng lên đáng kể; Tôi nghĩ đây là kết quả tất yếu của sự hợp tác sâu rộng giữa ngành hóa chất Việt Nam và Trung Quốc, cũng là ngày càng nhiều doanh nghiệp hóa chất Trung Quốc và Việt Nam ghi nhận triển lãm hóa chất của chúng tôi. Triển lãm không sẽ thúc đẩy sự phát triển tăng cường hợp tác giao thương cho các doanh nghiệp hai nước”, Ông Liu Ji Gang chia sẻ.

Sau các kỳ tổ chức thành công, triển lãm thực hiện tốt vai trò kết nối giao thương, tăng cường công tác tiếp thị, giúp nhà đầu tư quốc tế nắm bắt được nhu cầu và những thông tin về tình hình đầu tư tại Việt Nam, tiếp cận với các bạn hàng trực tiếp, giảm dần các khâu trung gian, tối đa hóa hiệu quả của các cơ hội kinh doanh; góp phần hướng đến mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp Hóa chất với vai trò là một trong những ngành công nghiệp nền tảng, góp phần quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo hơn nữa nhu cầu của thị trường và thực hiện theo chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước giai đoạn mới.


Triển lãm sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các cơ quan quản lý, nhà sản xuất, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp trong nước và quốc tế gặp gỡ, tăng cường học hỏi trao đổi kinh nghiệm chuyên sâu, giúp nhà đầu tư trong nước và quốc tế nắm bắt được chủ trương, chính sách, nhu cầu, thông tin về tình hình đầu tư tại Việt Nam, tối đa hóa hiệu quả hợp tác và các cơ hội kinh doanh.

Trong thời gian diễn ra triển lãm, Ban tổ chức phối hợp cùng Cục Hóa Chất – Bộ Công thương và các Hiệp hội ngành hàng, đơn vị, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tổ chức các chương trình xúc tiến giao thương, Diễn đàn, tọa đàm, trao đổi thảo luận về định hướng phát triển và cơ hội đầu tư ngành phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; ngành sơn – mực in và vật liệu phủ; ngành chất kết dính và băng keo; cùng với đó là các chương trình tham quan khảo sát các nhà máy xí nghiệp tiêu biểu trong ngành nhằm tăng cường giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh liên doanh liên kết, hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp.


Ban tổ chức kỳ vọng Triển lãm cũng góp phần thúc đẩy doanh nghiệp trong nước tập trung nguồn lực đổi mới công nghệ, ứng dụng sản xuất công nghệ cao nhằm nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu; chuyển đổi cơ cấu từ sản xuất kinh doanh truyền thống sang phát triển kinh tế ngành đạt hiệu quả, bền vững, đa dạng, thân thiện với môi trường, sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, đảm bảo hơn nữa nhu cầu của thị trường, thực hiện theo chiến lược phát triển kinh tế xã hội của đất nước giai đoạn mới theo hướng “Tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn”.

Là Triển lãm chuyên ngành hóa chất có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, giới thiệu các sản phẩm công nghiệp hóa chất và các kỹ thuật công nghệ mới nhất. Triển lãm góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam phát triển, nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam, trở thành diễn đàn giao lưu kỹ thật và thương mại cho các đơn vị trong ngành hóa chất tại Việt Nam.

Nguyễn Hảo