Khởi động “Chạy Vì Giáo dục mùa 2: Rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng trong giáo dục”

Ngày 8/5/2024, Giảng dạy vì Việt Nam - Teach For Viet Nam (TFV) tổ chức buổi khởi động giải chạy Chạy vì Giáo dục mùa 2 với chủ đề “Rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng trong giáo dục” tại trường Đại học Kinh tế - Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF).

Với mục tiêu gây quỹ 1 tỷ đồng, Chạy Vì Giáo Dục mùa 2 ra đời với hình thức trực tuyến với thử thách 21 ngày chạy nhằm huy động cộng đồng yêu thích chạy bộ có mong muốn đóng góp cho giáo dục nước nhà để thông qua giải chạy, người tham gia không chỉ rèn luyện sự kiên trì và bền bỉ trong chạy bộ để chinh phục được mục tiêu cá nhân mà còn giúp 400 em học sinh tại Hồng Ngự, Đồng Tháp được học tiếng Anh, STEM, giáo dục khởi nghiệp lồng ghép kỹ năng thế kỷ 21 từ đó góp phần giúp các em có được một tương lai tốt đẹp hơn.

Tình trạng bỏ học sớm đã trở thành một “tập quán” không được gọi tên tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Các em học sinh bỏ học sớm vì rất nhiều lý do: kinh tế khó khăn phải tham gia lao động để phụ giúp gia đình, không thích học, nhà xa, không có định hướng tương lai rõ ràng hay phải theo gia đình chuyển đến nơi khác. Một bạn học sinh tham gia chương trình học tiếng Anh của Giảng dạy vì Việt Nam tại Hồng Ngự, Đồng Tháp có chia sẻ rằng “Con học tới hết lớp 9 được không cô? Con đi làm hồ”. Trong khi đó, một cô bé khác là học sinh lớp 4 có chia sẻ là “Có việc thì con nghỉ học, thất nghiệp thì con đi học”.

Ngoài ra, tại Hội nghị Phát triển Giáo dục và Đào tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 diễn ra vào sáng ngày 27/2/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhìn nhận rằng tình hình giáo dục và đào tạo ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn nhiều hạn chế với các lý do khách quan cả về vị trí địa lý của vùng, vì đặc trưng là vùng sông nước kênh rạch, đầu tư về mặt cơ sở vật chất và nguồn nhân lực còn nhiều khó khăn. Tình trạng thiếu giáo viên còn xảy ra ở cục bộ một số địa phương.

Để giúp các em có hoàn cảnh khó khăn có thể đến trường nhằm giảm thiểu bất bình đẳng trong giáo dục cho các em học sinh ở vùng nông thôn thì sẽ cần sự chung tay của cả cộng đồng. Vậy nên, Giảng dạy vì Việt Nam đã tổ chức buổi khởi động giải chạy Chạy vì Giáo dục mùa 2 với chủ đề “Rút ngắn khoảng cách bất bình đẳng trong giáo dục” tại trường Đại học Kinh tế – Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh (UEF).

Trong buổi khởi động có sự tham dự của các đối tác doanh nghiệp, các đại sứ, các cá nhân, đặc biệt là hơn 150 bạn sinh viên có mong muốn đóng góp cho cộng đồng thông qua tác động của giáo dục. Trong buổi khởi động, thông qua 2 phiên thảo luận, người tham gia đã hiểu rõ hơn thực trạng bất bình đẳng giáo dục tại khu vực nông thôn. Các bài học kinh nghiệm từ các doanh nghiệp đã và đang thực hiện thành công các dự án góp phần giảm thiểu bất bình đẳng trong giáo dục và huy động sức mạnh từ cộng đồng để chung tay giải quyết các vấn đề xã hội.

Anh Lê Hồng Phúc – Phó Chủ tịch/ Hội các Nhà quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VACD), Chủ tịch/ CLB Nhân sự Việt Nam (VNHR), Thành viên Hội đồng Thành viên/ Giảng dạy vì Việt Nam chia sẻ: “Tôi là một trong những cố vấn cho tổ chức Teach For Viet Nam từ những năm đầu tiên, trong 7 năm vừa qua, phong trào thể dục thể thao, đặc biệt là bộ môn chạy bộ, đang ngày càng phổ biến, qua giải chạy này tôi có thể đồng hành cùng Teach For Viet Nam góp một phần sức mình và kêu gọi các bạn thanh niên không chỉ tham gia thể dục thể thao mà còn đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội và đem đến cơ hội giáo dục đến tất cả mọi người, đặc biệt là những người yếu thế.”

Tham gia Chạy Vì Giáo Dục mùa 2 với vai trò đại sứ giải chạy, anh Nguyễn Văn Long – người được mệnh danh là dị nhân Marathon chia sẻ mong muốn kêu gọi mọi người cùng chạy để ủng hộ các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học tập tốt hơn đồng thời gửi đi thông điệp về việc rèn luyện thân thể, lan tỏa năng lượng tích cực và truyền cảm hứng chạy bộ cho mọi người.
Hãy cùng anh Nguyễn Văn Long và TFV tham gia chạy bộ liên tục trong 21 ngày để hình thành thói quen chăm sóc sức khỏe, đồng thời góp phần kiến tạo nền giáo dục hoàn thiện cho mọi trẻ em Việt Nam. Với mỗi vé đăng ký chạy và với mỗi khoản tài trợ do người đăng ký đóng góp khi tham gia Chạy Vì Giáo Dục mùa 2, các nhà tài trợ của TFV sẽ đối ứng số tiền tương đương.

Ngoài ra, khi tham gia Chạy Vì Giáo Dục mùa 2 còn có cơ hội nhận ngay những phần quà hấp dẫn:

TFV kêu gọi các bạn đăng ký chạy và tham gia quyên góp ủng hộ TFV tạo tác động tại: https://app.irace.vn/chay-vi-giao-duc-mua-2

Yến Thanh