Không quan tâm đến chuyển đổi số là đang tụt hậu

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định điều này tại Hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục vùng Đông Nam Bộ và TP. Cần Thơ với chủ đề "Khai thác dữ liệu - kiến tạo giá trị", diễn ra ngày 9/11.

Không quan tâm đến chuyển đổi số là đang tụt hậu - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Hội thảo được tổ chức nhằm thúc đẩy tiến độ triển khai các nhiệm vụ và thực hiện hiệu quả Kế hoạch tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của ngành GD&ĐT giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030 của các tỉnh vùng Đông Nam Bộ.

Theo ông Dương Anh Đức, ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đổi mới phương pháp dạy học, quản lý cũng như nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục và đào tạo.

"Trong thời đại hiện nay, nếu chúng ta không quan tâm đến chuyển đổi số nghĩa là chúng ta đang tụt hậu", ông Đức nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hiện hạ tầng số của ngành giáo dục Thành phố đã có những bước phát triển một cách rõ nét. Tuy nhiên, để có thể chuyển đổi số thành công, phải nhìn rõ bản chất của vấn đề để xác định đâu là mấu chốt, đâu là vướng mắc, từ đó tập trung xây dựng công cụ, cơ chế.

Không quan tâm đến chuyển đổi số là đang tụt hậu - Ảnh 2.

Giám đốc Sở GD&ĐT Thành phố Nguyễn Văn Hiếu phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Còn theo Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu,  cần có một chiến lược đúng đắn, dẫn dắt sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ với các nền tảng số phục vụ hiệu quả cho  hoạt động giáo dục.

Trong những năm qua, ngành GD&ĐT các địa phương trong vùng Đông Nam Bộ cũng như TP. Cần Thơ đã cơ bản hình thành được một hệ sinh thái chuyển đổi số. Hệ sinh thái này bao gồm đầy đủ các thành tố như nền tảng quản trị dữ liệu toàn ngành với trục liên thông dữ liệu; các bộ giải pháp chuyển đổi số; các giải pháp khai thác dữ liệu toàn ngành phục vụ cải cách hành chính; các chính sách về đội ngũ.

Riêng tại TPHCM, công tác xây dựng và chuẩn hóa dữ liệu của ngành giáo dục được chú trọng và đã hoàn thiện được trục cơ sở dữ liệu ngành tạo tính liên thông, liên kết cơ sở dữ liệu ngành. Việc khai thác dữ liệu số đã được ứng dụng thực hiện các hoạt động chuyển đổi số của ngành, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý cũng như chất lượng các hoạt động giáo dục; giảm cường độ lao động cho đội ngũ giáo viên. Cùng với xây dựng, khai thác dữ liệu số, việc phát triển học liệu số hướng tới khai thác, chia sẻ dùng chung sẽ giúp giáo viên không chỉ nội bộ một địa phương mà còn có thể chia sẻ với các tỉnh, thành phố trong vùng.

Tại Hội thảo, lãnh đạo Sở GD&ĐT thuộc 6 tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ đã ký kết hợp tác thực hiện chuyển đổi số.

Theo đó, 6 đơn vị này sẽ hợp tác triển khai các giải pháp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho ngành giáo dục cũng như các nhà trường trên địa bàn.

Không quan tâm đến chuyển đổi số là đang tụt hậu - Ảnh 3.

Toàn cảnh Hội thảo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Cụ thể, các đơn vị sẽ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ xây dựng và triển khai giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Tất cả nhằm kiến tạo thành công hệ sinh thái phần mềm chuyển đổi số cho ngành giáo dục.

Đồng thời, 6 tỉnh, thành phố sẽ giới thiệu những giải pháp hạ tầng cho nhau; chia sẻ kinh nghiệm thực hiện liên thông học bạ số, chuyển trường tích hợp chứng thư số; chia sẻ các kho tài nguyên số dùng chung như học liệu số và các tài nguyên số khác... Việc này nhằm vận hành và khai thác hiệu quả hạ tầng dịch vụ kỹ thuật, công nghệ, đồng thời bảo an ninh, an toàn thông tin và các chuẩn kết nối, chia sẻ dữ liệu theo quy định.

Thỏa thuận hợp tác có thời hạn hai năm tính từ thời điểm các bên ký kết. Việc ký kết nhằm mục tiêu xây dựng mô hình giáo dục thông minh và phát triển xã hội số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Nguồn: chinhphu.vn