Lễ công bố 7 dự án trọng điểm Tổ hợp khu nông nghiệp công nghệ cao DHN Tây Ninh

Tâp đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn ký kết thực hiện 7 dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao giai đoạn 2025 - 2030 gồm: Hệ thống trang trại, con giống gà thịt xuất khẩu và nhà máy chế biến thực phẩm.

Sáng ngày 19/5, tại huyện Tân Châu, Tỉnh Tây Ninh, Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Tây Ninh, Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Tập đoàn Hùng Nhơn đã phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện gồm: Lễ khánh thành Khu chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh, Lễ công bố 7 dự án trọng điểm Tổ hợp khu nông nghiệp công nghệ cao DHN Tây Ninh, Lễ công nhận Vùng an toàn dịch bệnh Tây Ninh, và công bố Kế hoạch xuất khẩu sản phẩm gia cầm sang thị trường Halal.

Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Thanh Mai; Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, đại diện lãnh đạo các Bộ: Công thương, Ngoại giao, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng đại diện các bộ, ngành liên quan.
Cùng tham dự còn có đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền CHND Bangladesh; các phái đoàn ngoại giao đến từ cơ quan Tổng Lãnh sự quán, Tham tán Thương mại các nước: Australia, Mỹ, Canada, Đan Mạch, Hungary, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary, Italia, Australia, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Lào, Myanmar, Thái Lan, Pakistan….
Sự kiện còn có sự tham dự của đại diện hơn 20 tỉnh, thành trên cả nước như: Bình Phước, Đồng Nai, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hải Phòng, Hà Nội, TP HCM…

a190Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành khu chăn nuôi công nghệ cao DHN Tây Ninh

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Vũ Mạnh Hùng – Chủ tịch Tập đoàn Hùng Nhơn nhắc lại Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ, được tổ chức ngày 5/5. Tại hội nghị này, ông Hùng đã vinh dự được trình bày tham luận đánh giá về quyết định quy hoạch cũng như môi trường đầu tư của tỉnh Tây Ninh. Trong bài tham luận của mình, ông Hùng đã chia sẻ về các dự án của Hùng Nhơn tại Tây Ninh. Theo ông Hùng, Hùng Nhơn luôn xem Tây Ninh là địa phương ưu tiên trong chiến lược phát triển của tập đoàn. Cụ thể tháng 6-2023, UBND tỉnh Tây Ninh, De Heus và Hùng Nhơn đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) về việc đầu tư các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng tại huyện Tân Châu.

“Để thể hiện quyết tâm và sự chuyên nghiệp của mình, giai đoạn 1 của dự án được chúng tôi động thổ chỉ sau 1 tháng ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Tây Ninh. Đến nay, sau hơn 10 tháng thi công và hoàn thiện, hôm nay chúng tôi tự hào tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 của dự án”, ông Hùng chia sẻ. Theo ông Hùng, hướng đi của Hùng Nhơn trong việc xây dựng chuỗi liên kết giá trị cao, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp hoàn toàn phù hợp với Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ. Ông Hùng cam kết tất cả các dự án mà Hùng Nhơn đã và đang triển khai tại Tây Ninh đều áp dụng 100% công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế của Hà Lan, Đức, và Bỉ. Bên cạnh đó, dự án áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và các tổ chức quốc tế chuyên ngành.

z5455316289228_39e70a0155194260462e45f03e0072e7

Phát biểu tại chuỗi sự kiện của ngành nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến chia sẻ cảm xúc phấn khởi và tự hào trước vị thế của Hùng Nhơn, một trong những doanh nghiệp nông nghiệp có đủ tiềm lực và khả năng hợp tác với tập đoàn nông nghiệp hàng đầu thế giới là De Heus. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đánh giá cao sự năng động, nhạy bén của lãnh đạo tỉnh Tây Ninh trong hoạt động kêu gọi và thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp. “Giá trị cốt lõi của sự kiện không chỉ là hoạt động tái cơ cấu, định hình lại ngành chăn nuôi của tỉnh Tây Ninh, mà còn là hình mẫu của mô hình phát triển ngành chăn nuôi theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa theo chiến lược đã được Thủ tướng hê duyệt”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT khẳng định.

Tại chuỗi sự kiện ngày 19/5, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh ông Nguyễn Thanh Ngọc cũng nhắc lại sự kiện 2 tuần trước. Đó là việc UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ. Để đạt được mục tiêu này, chắc chắn không thể thiếu sự đóng góp từ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có dự án đầu tư phù hợp với 7 đột phá phát triển của tỉnh Tây Ninh gồm: phát triển hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, thể chế, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển bền vững – Tây Ninh xanh, phát triển du lịch và phát triển kinh tế dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Thanh Ngọc, chuỗi tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Tây Ninh của 2 tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn là một trong những dự án được lãnh đạo tỉnh quan tâm và hết sức ủng hộ, bởi đây là dự án áp dụng 100% công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế của Hà Lan, Đức, và Bỉ. Bên cạnh đó, dự án áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và các tổ chức quốc tế chuyên ngành. Điều này hoàn toàn phù hợp với Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Tây Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ.

chu_tich_ubnd_tinh_tay_ninh_nguyen_thanh_ngoc_phat_bieu.

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh ông Nguyễn Thanh Ngọc phát biểu tại chương trình

Nói về lý do Tập đoàn De Heus chọn Tây Ninh là địa phương trọng điểm đầu tư, ông Gabor Fluit, Tổng giám đốc toàn cầu De Heus, đánh giá Tây Ninh có nhiều tiềm năng và thế mạnh trong thu hút vốn FDI, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Ông Gabor Fluit đã liệt kê hàng loạt lợi thế của Tây Ninh như: nằm trong vùng Đông Nam Bộ – Việt Nam, làm vị trí cầu nối giữa TP.HCM và thủ đô Phnôm Pênh (Vương quốc Campuchia) và là một trong những tỉnh nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; có đường biên giới dài 240 km, có 3 cửa khẩu quốc tế, 3 cửa khẩu chính, 10 cửa khẩu phụ. Trong tương lai, Tây Ninh sẽ đón nhận các dự án giao thông quan trọng như: cao tốc TP.HCM – Mộc Bài, cao tốc Gò Dầu – TP Tây Ninh – Xa Mát, đường Hồ Chí Minh.

Ông Gabor Fluit cũng chia sẻ thêm về 7 dự án trọng điểm thuộc giai đoạn 2 của dự án DHN Tây Ninh gồm: hệ thống trang trại con giống, trang trại gà thịt xuất khẩu, và nhà máy chế biến thực phẩm. Đây là những dự án quan trọng của chuỗi liên kết De Heus – Hùng Nhơn.

Cũng tại chuỗi sự kiện, đại diện UBND tỉnh Tây Ninh, Hùng Nhơn và Công ty ORVIA Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) đầu tư phát triển sản phẩm vịt giống, vịt thịt và sản xuất phân bón hữu cơ đạt chuẩn Organic USDA/EU, xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Dự án được chia thành 2 giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 (2025-2027) sẽ xây dựng nhà máy ấp con giống hiện đại, công nghệ cao có diện tích khoảng 2 ha, cung cấp cho thị trường 1,2 triệu sản phẩm vịt giống/năm; xây dựng nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ đạt chuẩn ORGANIC USDA/EU có diện tích khoảng 20-30 ha sử dụng 30.000-50.000 tấn nguyên liệu từ hoạt động chăn nuôi tại địa phương để sản xuất và cung cấp cho thị trường khoảng 120.000-150.000 tấn phân bón hữu cơ và vi sinh. Giai đoạn 2 (2027-2030) sẽ đầu tư xây dựng các trang trại chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao với tổng diện tích 80 ha, cung cấp khoảng 4 triệu sản phẩm vịt giống và 18 triệu sản phẩm vịt thịt mỗi năm cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang thị trường Halal và quốc tế. Tổng vốn đầu tư cho toàn bộ dự án này là 2.000 tỷ đồng.

dai_dien_cac_nha_dau_tu_va_doanh_nghiep_ky_ket_hop_tac.Đại diện các nhà đầu tư và doanh nghiệp ký kết hợp tác.

Ngoài ra, Hùng Nhơn cùng với De Heus, Công ty Ngọc Bích, Công ty Thế giới của Kiến thức và Kết nối, đã ký kết về chương trình hợp tác, liên kết sản xuất, cung ứng sản phẩm chăn nuôi theo tiêu chuẩn Halal. Theo thỏa thuận, De Heus sẽ cung cấp các sản phẩm thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản theo tiêu chuẩn Halal cho chuỗi Ngọc Bích – Kiến thức và Kết nối; chuỗi Hùng Nhơn – Ngọc Bích sẽ chăn nuôi theo quy trình công nghệ cao nhằm tạo ra các sản phẩm chăn nuôi đạt tiêu chuẩn Halal; Kiến thức và Kết nối sẽ tư vấn, hướng dẫn cho các bên về quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn Halal và thực hiện các thủ tục cấp chứng chỉ và chứng nhận Halal.

Một trong những hoạt động bên lề mang nhiều ý nghĩa nhân văn của chuỗi sự kiện ngày 19/5 là Quỹ từ thiện DHN đã phối hợp cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh trao tặng 500 triệu đồng cho các hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương của huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Bên cạnh đó, Quỹ Từ thiện DHN cũng trao sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Phạm Thị Năm và 10 hộ gia đình chính sách gặp khó khăn của huyện Tân Châu.

Nguyễn Hạnh