Lễ tưởng niệm ngày Đức Phật nhập Niết bàn và Lễ mừng ngày tiếp nối lần thứ 56 của TT. Thích Nhật Từ

 Ngày Rằm tháng Hai vào năm 544 TCN, Đúc Phật Thích Ca đã nhập Niết Bàn. Ngay lúc ấy, mặt đất rung động mạnh. Trời, người, muôn vật đều khủng khiếp kinh hoàng. Chư Thiên Trời Đao Lợi ở giữa hư không rải hoa như tuyết rơi để cúng dường Đức Như Lai. Hoa phủ cả một vùng rộng lớn. Ngày nay, hàng năm cứ đến ngày Rằm tháng Hai Âm lịch, những người con Phật lại thành tâm tưởng niệm ngày Đức Bổn sư Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật nhập Niết bàn.  

2pMở đầu khóa lễ là các tiết mục đạo ca do các Ban Đạo ca trình bày. Các pháp âm này chính là những sáng tác của Thượng toạ Trụ trì, gợi nhắc và ca ngợi cuộc đời của Đức Thế Tôn với chí nguyện lớn lao tầm cầu đạo pháp.

Trong tất cả những sự kiện cuộc đời của Đức Phật, có lẽ sự kiện tưởng niệm ngày Phật nhập Niết Bàn đem lại cho chúng ta thật nhiều lắng đọng và nghẹn ngào nhất.

Tối ngày 24/03/2024, Tăng đoàn chùa Giác Ngộ đã trang nghiêm tổ chức Khóa lễ tưởng niệm ngày Đức Phật nhập Niết bàn và kỷ niệm 56 năm ngày tiếp nối của Thượng toạ Thích Nhật Từ.

Cách đây hơn 25 thế kỷ, vào ngày Rằm tháng 2, tại rừng Ta La Song Thọ, Người nằm giữa 2 gốc cây Sa La, giữa chúng Tỳ Kheo, chúng Cư Sĩ và bên trên là các vô số các chư thiên, hoa Sa La, hoa trời nhẹ nhẹ rơi, tất cả đều trong sự im lặng lắng nghe những lời dạy cuối cùng của Đức Phật trước khi Ngài nhập Niết Bàn: “Các pháp hữu vi đều rất vô thường, hãy tinh tấn lên chớ có dễ ngươi!”. Những lời dạy của Đức Phật vẫn mãi là ngọn đèn soi sáng cho chúng sinh trên con đường vượt thoát khỏi luân hồi. Chính là lời nhắc nhở, động viên sâu sắc và tràn đầy từ tâm của Người đối với mỗi chúng sinh.

Sự kiện Đức Phật nhập Niết bàn vào ngày rằm tháng 2 nhắc nhở chúng ta cần cố gắng sống có giá trị cho cuộc đời. Theo đó, Thượng tọa Thích Nhật Từ mong muốn mỗi người con Phật phải tự thiết lập Niết bàn chính ngay trong đời sống hiện tại thông qua thực tập các lời dạy minh triết của Đức Phật.

Việc giữ gìn những giá trị truyền thống và tiến về với đạo Phật nguyên chất chính là con đường chánh pháp mà các sứ giả Như Lai, các tu sĩ Phật giáo chân chánh cần hướng đến.

40 năm hành đạo của mình Thượng tọa Thích Nhật Từ đã xuất sắc gieo những hạt giống thiện lương, những hạt giống đạo đức, những hạt giống chánh pháp vào tâm hồn những người con Phật để hôm nay những hạt giống được nảy mầm, đơm bông và tỏa lan hương thơm quý giá cho vườn hoa Phật pháp.

Đánh dấu 40 năm xuất gia học đạo hoằng pháp lợi sinh của TT. Thích Nhật Từ, thầy vẫn đang cất bước thong dong thuyết pháp độ sinh từ thành thị đến thôn quê, vẫn còn biên dịch, biên soạn Kinh điển, sáng tác sách Phật giáo, âm nhạc Phật giáo, vẫn ngược xuôi với những chuyến từ thiện không kể xa gần, khó khăn, trắc trở.

Là người lội ngược dòng nước đục, với sự giáo dưỡng hun đúc tinh thần từ những bậc cao tăng thạc đức, thầy đã mạnh dạn dấn thân bắt đầu đời mình bằng con đường hoằng truyền chánh pháp được lập cước trên đạo Phật gốc, lấy Tứ Diệu Đế, Bát Chánh Đạo làm nền tảng vững chắc cho sự tu tập và hành trì, lấy tinh thần Bồ-tát đạo làm kim chỉ nam cho công cuộc dấn thân phụng sự.

40 năm xuất gia hành đạo, Thượng tọa Thích Nhật Từ cống hiến, phụng sự đạo pháp, nhân sinh và có bên mình hàng đệ tử xuất gia lẫn tại gia cùng đập trái tim Bồ-tát cứu đời, giúp người. Tài năng, đức độ của thầy đã nhiếp hóa nhân tâm, cảm phục lòng người, được hàng triệu Phật tử trong và ngoài nước quy ngưỡng kính trọng. Thầy đã làm cho nhiều người cảm phục bằng tuệ tâm giác ngộ, bằng đức từ cao cả, bằng hạnh nguyện vị tha như hóa thân của Bồ-tát hiện hữu giữa lòng nhân thế.

Tại chương trình, hàng đệ tử xuất gia, hàng Phật tử cúng dường 1.200 thẻ Bảo hiểm y tế đến quý chư tôn đức Tăng, Ni, mỗi thẻ trị giá 972.000 đồng và cúng dường 20 suất học bổng dành cho Tăng Ni sinh du học bậc Thạc sĩ tại các nước: Ấn Độ, Tích lan, Miến Điện, Thái Lan, Đài Loan, Mỹ, Úc…

Thượng tọa Thích Nhật Từ tán dương sự đóng góp của tập thể Tăng đoàn chùa Giác Ngộ cùng các Phật tử lãnh đạo Quỹ Đạo Phật Ngày Nay và toàn thể Phật tử của chùa đã hiệp lực đồng tâm lăn chuyển bánh xe pháp luân trong suốt nhiều năm tháng.

433209083_1024717632606609_2989710176584990779_nPhạm Nhật