Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt vào hệ thống siêu thị quốc tế

TP Hà Nội sẽ cung cấp thông tin thị trường cho hơn 500 doanh nghiệp, đào tạo và tư vấn cho hơn 100 doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh và năng lực cung ứng.

Theo thông tin từ Cục Thống kê Hà Nội, trong tháng 1/2024, doanh nghiệp đặt trụ sở tại Thủ đô đã xuất khẩu một lượng hàng hóa trị giá 1,505 tỷ USD, tăng đáng kể lên đến 42,7% so với cùng kỳ năm 2023.

Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ Công Thương, ông Vũ Bá Phú, cho biết vào ngày 7/2/2024, sự kiện “Tuần hàng vinh danh Tết Nguyên đán Việt Nam 2024” đã được khai mạc tại siêu thị Carrefour ở Pháp. Đây là lần thứ ba liên tiếp, từ năm 2022, sự kiện này đã được tổ chức tại siêu thị Carrefour nhằm quảng bá sản phẩm Việt đến người tiêu dùng châu Âu.

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt vào hệ thống siêu thị quốc tế
Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt vào hệ thống siêu thị quốc tế.

Cùng với đó, sự hợp tác chặt chẽ giữa Tập đoàn Aeon Nhật Bản và Vụ thị trường Châu Âu, Châu Mỹ (Bộ Công Thương) đã thúc đẩy tổ chức các chương trình Tuần hàng Việt Nam tại Nhật Bản, Thái Lan, và châu Âu. Nhờ đó, các doanh nghiệp đã có cơ hội tăng kim ngạch xuất khẩu trực tiếp vào các hệ thống phân phối nước ngoài như Aeon, Lotte, Metro, Auchan…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù hàng hóa Việt đã có mặt tại nhiều thị trường khó tính, nhưng thị phần vẫn còn khiêm tốn. Nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp chưa đủ kiên nhẫn và sự quyết tâm để theo đuổi mục tiêu khó khăn này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bà Vũ Thị Hậu, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam, lý giải rằng, một số doanh nghiệp vẫn chưa thẳng thắn nhìn nhận về chất lượng sản phẩm của mình, do đó không có sự thay đổi trong phương thức sản xuất để nâng cao chất lượng và giá cả.

Để giải quyết vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Quyền, thông báo rằng, TP đã ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia trực tiếp các mạng phân phối nước ngoài đến năm 2030” trong năm 2024. Kế hoạch này nhằm khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng, và phân phối hàng hóa toàn cầu, xuất khẩu trực tiếp vào các mạng phân phối nước ngoài, từ đó tận dụng thế mạnh và khai thác lợi thế cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu của Hà Nội.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, TP Hà Nội sẽ cung cấp thông tin thị trường cho hơn 500 doanh nghiệp, đào tạo và tư vấn cho hơn 100 doanh nghiệp để nâng cao năng lực cạnh tranh và năng lực cung ứng. Ngoài ra, TP cũng tổ chức Chương trình Tuần hàng Việt tại các mạng phân phối nước ngoài để giới thiệu và thúc đẩy hàng hóa Việt tới đối tác quốc tế.

Theo Doanhnghiephoinhap.vn