Top 7 thực phẩm hạn chế chiều cao của trẻ

Dưới đây là những thực phẩm phổ biến hạn chế chiều cao của trẻ, cha mẹ nên biết.

Theo Tieudung.vn
 

Đồ uống có gas

Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của xương. Trong khi đó, chất phospho trong các loại đồ uống có ga, soda có thể ảnh hưởng đến mức canxi trong cơ thể nếu trẻ tiêu thụ chúng với số lượng lớn.

Lời khuyên cho cha mẹ là nên hạn chế tối đa việc trẻ sử dụng loại đồ uống này để bảo vệ sức khỏe của bé. Bạn có thể thay thế đồ uống có gas bằng các loại sữa hạt, nước ép trái cây,… để bé thưởng thức trong các bữa phụ.

Top 7 thực phẩm khiến trẻ hạn chế tăng chiều cao

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Đường

Đường cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, trẻ mới biết đi. Đường có thể ảnh hưởng trực tiếp đến mức insulin, cụ thể là mức insulin tăng lên có thể làm giảm khả năng phát triển của cơ thể. Trẻ ít tiêu thụ đường thường sẽ phát triển tốt hơn những đứa trẻ tiêu thụ nhiều.

Theo các chuyên gia, mẹ nên chọn cho bé những đồ ăn, đồ uống ít đường, các có độ ngọt tự nhiên, hạn chế sử dụng đường khi , pha chế.

Đồ ăn mặn

Với trẻ dưới 1 tuổi, khi nấu đồ ăn dặm, bạn không nên cho thêm bất cứ loại gia vị nào vì trong thực phẩm đã có độ mặn, ngọt tự nhiên. Bé trên 1 tuổi, cha mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn gia vị nhưng cần hạn chế. Việc thêm muối vào đồ ăn của trẻ dưới 1 tuổi tiềm ẩn nhiều nguy cơ với thận non nớt của bé và gây nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch trong tương lai.

Ăn nhiều tinh bột

Nếu cha mẹ ép con ăn quá nhiều tinh bột sẽ khiến trẻ no sẽ ăn ít protein và các dưỡng chất từ những loại thực phẩm khác. Điều này làm chậm sự tăng trưởng của trẻ, hạn chế tăng chiều cao.

Đồ chiên rán

Dầu chiên sử dụng trong thực phẩm chiên rán như , các món chiên rán, mỳ gói... có thể khiến trẻ béo phì, mất cân bằng dinh dưỡng, làm chậm sự phát triển của bé. Cha mẹ nên cho bé tiêu thụ ở mức vừa phải.

Tốt nhất thay vì ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, mẹ nên chọn cho mình và bé các phương pháp chế biến không sử dụng dầu bao gồm chiên không dầu, chiên khí, hấp, nướng,…

Đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh như gà rán, hamburger, bánh pizza, …chứa nhiều chất làm cản trở đến quá trình đồng hóa canxi và khiến chúng khó có thể hấp thụ vào máu. Thức ăn nhanh thay thế các bữa ăn truyền thống thì lâu dài còn khiến trẻ thiếu các vitamin và khoáng chất.

Để không bị thiếu hụt canxi, mẹ và bé đều nên tránh đồ ăn nhanh. Để con có một chiều cao lý tưởng, cha mẹ cũng nên loại khỏi khẩu phần ăn nhóm thực phẩm này nhé.

Đậu nành chưa lên men

Đậu nành tốt cho sức khỏe trẻ em. Song, đậu nành chưa lên men như sữa đậu nành, đậu phụ lại chứa nhiều axit phytic làm giảm hấp thụ canxi của cơ thể. Một chế độ ăn chứa nhiều phytic sẽ gây ảnh hưởng đến việc phát triển chiều cao của trẻ em. Phụ huynh nên tham vấn bác sĩ để có thể cho con dùng đậu nành ở mức phù hợp, mang lại lợi ích.

Theo Tieudung.vn