TP.HCM tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 thêm 1 lần

 

UBND TP.HCM đã có tờ trình gửi HĐND TP về việc cho ý kiến liên quan đến hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn. Theo UBND Tp.HCM, việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất lần này là cần thiết, để tiếp tục từng bước giá đất được xác định tiệm cận với giá thị trường.

Theo DNHN

Tại kỳ họp thứ 8, HĐND Tp.HCM đã nhất quyết thông qua Nghị quyết tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn thành phố lên 1.0 lần so với hệ số điều chỉnh năm 2022. 

Ảnh minh họa
 
Ads (0:02)
 
 
 
 
 
Ảnh minh họa.

Theo đó, giá đất sau khi nhân với hệ số điều chỉnh sẽ bằng khoảng 18-50% giá thị trường (tuỳ theo khu vực, mục đích sử dụng đất, hình thức sử dụng đất). Cụ thể:

Nhóm 1, áp dụng cho hộ gia đình, cá nhân được công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức được đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 là 2,5 lần giá đất do UBND Tp.HCM công bố và quy định.

Nhóm 2, áp dụng đối với trường hợp đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được chia thành 5 khu vực. UBND Tp.HCM đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 cho nhóm này cao nhất là 3,5 lần; thấp nhất là 2,5 lần giá đất do UBND Tp.HCM công bố và quy định (tuỳ mục đích).

Nhóm 3, áp dụng đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá, cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Đề xuất hệ số điều chỉnh cao nhất là 3,5 lần, thấp nhất là 2,7 lần.

Đối với đất trong Khu Công nghệ cao, TP.HCM đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 từ 2,5 đến 3,5 lần (tuỳ trường hợp).

Đối với phần diện tích vượt hạn mức, mức tăng cũng phù hợp vì giá đất thị trường và bảng giá đất đối với các huyện chênh lệch rất lớn từ 8-15 lần.

Theo UBND TP.HCM, việc điều chỉnh tăng hệ số điều chỉnh giá đất của nhóm 1 không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức. Cụ thể, các quận nội thành, hạn mức là 160 m2. Các quận: 7, 12, Tân Bình, thành phố Thủ Đức và thị trấn các huyện hạn mức là 200 m2. Tại huyện Cần Giờ và khu dân cư nông thôn hạn mức là 300 m2.