Trào lưu nuôi con theo xu hướng “thông minh trải nghiệm”

“Cho con thoải mái đi chân trần, tiếp xúc với thiên nhiên, ánh nắng mặt trời, chơi những trò chơi vận động, đầy màu sắc” là một trong nhiều cách nuôi con theo hướng thông minh trải nghiệm của Hotmom Uyên Bùi.

Khi sinh một đứa trẻ ra đời, nhiều ba mẹ, nhất là những ba mẹ lần đầu tiên có con sẽ ít nhiều gặp phải những băn khoăn, lo lắng trong việc nuôi dạy con sao cho khoa học. Hiện nay quan niệm nuôi dạy con sẽ khác nhiều so với thế hệ trước, thậm chí mỗi ba mẹ sẽ có cách dạy con khác nhau nhưng chung quy lại vẫn mong em bé của mình luôn khỏe mạnh, phát triển tư duy tốt.

Thời gian gần đây, nhiều sao Việt, KOC – TikTok chọn cách nuôi con theo xu hướng “thông minh trải nghiệm” và tạo nên một trào lưu được các “bố bỉm, mẹ sữa” hưởng ứng.

  • Hot mom Uyên Bùi – sử dụng phương pháp Unschooling

Với Hotmom Uyên Bùi, để con được trải nghiệm thì bố mẹ nên sẵn sàng cho phương pháp Unschooling cũng như chuẩn bị tinh thần “để con được ốm” – tự hoàn thiện hệ miễn dịch trong những năm đầu đời.

Tuy con còn bé nhưng bố mẹ cũng nên coi trọng sự tự do của con, sử dụng phương pháp Unschooling, đưa con đi nhiều nơi, để cả thế giới trở thành trường học của con. Con thoải mái đi chân trần, tiếp xúc với thiên nhiên, ánh nắng mặt trời, chơi những trò chơi vận động, đầy màu sắc để giúp phát triển trí tưởng tượng – nền tảng của sự sáng tạo và nâng cao hệ miễn dịch của con trẻ.

Với Uyên Bùi, việc dành thời gian để chơi với con mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết. Nếu không có thời gian thì chỉ cần dành ra 30 phút chất lượng để trò chuyện, vui chơi. Điều này giúp não bộ của con tiết ra oxytocin, nuôi dưỡng sự gắn kết, phát triển trí thông minh sáng tạo và quan trọng là giúp con phát triển tâm lý ổn định hơn.

Quan điểm nuôi con thông minh trải nghiệm của cô cũng được thể hiện qua cuốn sách “Để con được ốm”. Đây là một trong những cuốn sách “gối đầu giường” của nhiều mẹ bỉm hiện đại ngày nay.

  • Giang Ơi dạy con tự lập, thoải mái thể hiện cảm xúc 

Quan niệm của nữ Youtuber đưa ra: “Con không là trung tâm của vũ trụ, con chỉ là một thành viên nhí trong gia đình”. Việc ăn uống của con cũng sẽ được thực hiện cùng với mọi người, không có chuyện cả nhà xúm lại đút cho con ăn, dùng TV, điện thoại hay bế rong để con ăn được nhiều. Việc ăn chung với bố mẹ, ông bà sẽ giúp con tự chủ trong việc ăn uống, tạo sợi dây gắn kết, sau này con sẽ không thờ ơ với các hoạt động chung của gia đình.

Bố mẹ nên cho con sống thật với cảm xúc như giận dữ, buồn bã, ghen tị. Lúc này, bố mẹ sẽ bên cạnh để đồng hành cùng con, giúp con xử lý cảm xúc của mình. Sau khi cảm xúc tiêu cực qua đi, bố mẹ sẽ nói chuyện cùng con, giúp con hiểu được việc tiết chế cảm xúc quan trọng như thế nào. Từ đó, con sẽ biết cách thể hiện tình cảm yêu thương, nhẹ nhàng với mọi người xung quanh, không “bốc hỏa” trước những tình huống trái ý mình.

Tùy theo từng độ tuổi sẽ cho con trải nghiệm riêng. Ví dụ dưới 1 tuổi đi dạo công viên, giới thiệu cho con những điều thân thuộc xung quanh như cái cây, bầu trời, con chó, con mèo để con ghi nhớ hình ảnh tốt hơn. Sau 1 tuổi con sẽ thích chạy nhảy, quan sát, bắt chước người lớn nên bố mẹ phải làm gương cho con, tập thói quen tốt như cất gọn gàng đồ chơi, cho con đi du lịch trải nghiệm, tạo điều kiện để con khám phá thế giới theo cách riêng của con.

Sản phẩm dinh dưỡng công thức Colos DHA+ 2+ có hàm lượng DHA cao gấp 3 lần so với sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ trên 2 tuổi Oggi 2+

  • Nguyễn Hải Phong – những vật dụng trong nhà cũng là thứ để con trải nghiệm

Nguyễn Hải Phong cũng là một vị phụ huynh theo đuổi xu hướng “Nuôi con thông minh trải nghiệm”. Tương tự như hotmom Uyên Bùi hay Giang Ơi, nam nhạc sĩ luôn muốn để con thoải mái sáng tạo qua lăng kính ngây thơ, thuần khiết của con. Bởi vì anh biết rằng con trẻ vốn dĩ là những thiên tài sáng tạo bẩm sinh.

Con sẽ luôn tiếp nhận thế giới này thông qua trải nghiệm và theo cách riêng của mình, chỉ cần những vật dụng bình thường trong nhà cũng đủ để con “bày vẽ” ra những sản phẩm theo trí tưởng tượng của riêng mình, đôi lúc còn giúp ba “lóe lên” những ý tưởng cực kì đặc biệt.

Xu hướng “Nuôi con trải nghiệm” khởi xướng bởi Colos DHA+ được nhiều ba mẹ bỉm gen Z yêu thích không phải chỉ vì 2 chữ “trào lưu” mà thực chất phương pháp này được đánh giá khá cao cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Các gia đình được yêu thích trên Tiktok cũng nhanh chóng “bắt trend” này cùng con mình.

  • Lofifamilly – nuôi con chẳng sợ con ốm

Bố mẹ Loli cũng từng phải đi xin vía con khỏe, thông minh, đáng yêu, bụ bẫm. Nhưng giờ đây, nhà Loli sẵn sàng nhả vía ngược lại cho các mẹ bỉm khác nhờ 30 phút thông minh trải nghiệm cùng con mỗi ngày.

Thời gian 30 phút mỗi ngày trải nghiệm cùng bố mẹ tuy ít nhưng chất lượng, Loli được thoải mái sáng tạo, “dư năng lượng” để nghịch mọi thứ trên đời. Từ đó giúp con xây dựng được nền tảng để phát triển trí thông minh toàn diện.

  • Gia đình mắt hí – không nên bảo vệ con quá mức

Dựa trên nỗi lo sợ của mình, ba mẹ thường bảo bọc con quá mức tuy nhiên mẹ Tấm để con thỏa sức khám phá, không đưa ra những câu mệnh lệnh, la hét khó nghe mà hướng dẫn con cách phòng ngừa nguy hiểm xung quanh, để con có được kĩ năng tự bảo vệ bản thân khi không có bố mẹ bên cạnh. Bố mẹ nên nhớ rằng, điều quan trọng nhất mà con cần chính là sự đồng hành, chia sẻ, làm bạn cùng con giúp con vừa vui chơi, vừa học hỏi trau dồi kĩ năng.

  • Nguyễn Hải Mộc An – tạo cho bé khả năng ghi nhớ tốt

 Bé Dâu dù nói chưa sõi nhưng ghi nhớ rất lâu nhờ bố mẹ theo xu hướng nuôi con thông minh trải nghiệm. Ba mẹ chỉ cần chỉ cho con 1-2 lần là con đã có thể ghi nhớ và làm theo. Điều này giúp hình thành khả năng lắng nghe, quan sát, và ghi nhớ, vừa phát triển trí thông minh trong tương lai.

Trong hành trình học làm ba mẹ chắc chắn sẽ có những thiếu sót. Vì thế, không chỉ con trẻ cần trải nghiệm mà chính bản thân ba mẹ cũng trau dồi kiến thức và kĩ năng chăm con khỏe, chăm con thông minh.

Thiên Tú