Xúc tiến giao thương tại chương trình Giao lưu văn hóa Việt - Nhật năm 2023 chủ đề “Những nhịp cầu hữu nghị”

Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật năm 2023 chủ đề “Những nhịp cầu hữu nghị”. Sự kiện này là hoạt động ý nghĩa hướng tới chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023), kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản và đón chào năm mới Giáp Thìn 2024.

Các đại biểu cắt băng khai mạc sự kiện.

Sự kiện Giới thiệu sản phẩm OCOP kết hợp với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 21/12 đến ngày 25/12, đã tạo ra một sự thành công nổi bật. Qua sự kiện này, các doanh nghiệp và chủ thể từ Hà Nội và các tỉnh thành đã tham gia một cách xuất sắc trong việc quảng bá và giới thiệu sản phẩm, không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng và thương hiệu của sản phẩm, nhằm đem đến cho người dân trong nước và quốc tế những trải nghiệm tốt nhất. Đặc biệt, “Thông qua sự kiện, các doanh nghiệp và chủ thể của Hà Nội và các tỉnh, thành tham gia thực hiện tốt việc quảng bá giới thiệu sản phẩm, không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng, thương hiệu sản phẩm đến với người dân trong nước và quốc tế. Đặc biệt, các doanh nghiệp và chủ thể OCOP tiếp cận với chuyển đổi số, kỹ năng quản trị; tăng cường bảo hộ sở hữu trí tuệ, nâng cao hình ảnh, khả năng nhận diện và giá trị sản phẩm OCOP trên thị trường gắn với việc đẩy mạnh tuyên truyền Chương trình Người Việt Nam, ưu tiên dùng hàng Việt Nam" ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết

Sự kiện lần này đã thu hút hơn 100 gian hàng và hơn 2.000 sản phẩm OCOP đặc sản từ vùng miền Trung, Tây Nguyên và 17 tỉnh/thành khác trên toàn quốc. Thành phố Hà Nội đã có 45 gian hàng tham gia với hơn 1.000 sản phẩm OCOP. Đáng chú ý, còn có 20 gian hàng đặc trưng văn hóa Việt - Nhật để giới thiệu sản phẩm đặc biệt của hai nước Việt Nam và Nhật Bản.

Người dân Thủ đô hòa mình vào không khí của Hội chợ xúc tiến thương mại được tổ chức cuối tuần rất đông vui và nhộn nhịp.

Đến Không gian Văn hóa sáng tạo Trịnh Công Sơn trong dịp này, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những sản phẩm OCOP tiêu biểu của thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố miền Trung - Tây Nguyên. Ngoài ra, cũng sẽ có khu trình diễn văn hóa ẩm thực mang đậm bản sắc vùng miền, như trà sen Tây Hồ, bún ốc, bánh tôm Hồ Tây, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì, giò chả Ước Lễ, cà phê Tây Nguyên... Du khách cũng sẽ được thưởng thức các sản phẩm đặc biệt như thắng cố Tây Bắc, thịt gác bếp, xôi tím Tây Bắc... do các nghệ nhân và đầu bếp nổi tiếng thực hiện.

Ngoài các đặc sản miền Trung - Tây Nguyên còn là sự giao thoa của các đặc sản đến từ Thái Nguyên nổi tiếng bởi đặc sản chè Thái Nguyên thượng hạng. Như lời tâm sự của chị Quỳnh Trang tới từ hợp tác xã Đông trùng hạ thảo Quỳnh Trang, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên phóng viên báo phỏng vấn: “Chúng tôi đại diện cho trung tâm xúc tiến đầu tư tỉnh Thái nguyên đến tham dự chương trình hội chợ này chúng tôi mang tới những đặc sản vùng miền tinh túy nhất, thượng hạng nhất của Thái Nguyên như: chè Thái Nguyên, bánh chưng Bờ Đậu, đông trùng Hạ thảo được trồng ngay trên mảnh đất tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ. Chúng tôi rất tự hào khi được giới thiệu sản phẩm của mình tới người dân Thủ đô, du khách quốc tế trong những ngày qua. Chúng tôi cũng đã có được đơn hàng với thương nhân Trung Quốc để xúc tiến được sản phẩm chè và đông trùng hạ thảo của mình. Tôi hi vọng năm sau sẽ còn có nhiều hơn các chương trình hay ý nghĩa thiết thực như thế này cho các doanh nghiệp và bà con nông dân trên Toàn quốc nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng”.

Chị Quỳnh Trang tới từ hợp tác xã Đông trùng hạ thảo Quỳnh Trang - tỉnh Thái Nguyên giới thiệu sản phẩm địa phương cho người dân Thủ đô.

Sáng nay, theo đúng chương trình kịch bản của chương trình giao lưu văn hóa Việt - Nhật năm 2023 chủ đề “Những nhịp cầu hữu nghị” tại sân khấu trung tâm đã diễn ra các nội dung: cuộc thi Cosplay Heiwa Peace Tây Hồ 2023, trình diễn thời trang nhí nhóm nhảy nhí, biểu diễn đặc sắc của nhóm nhạc Dorimu…. Các du khách nước ngoài tới tham dự rất hào hứng về văn hóa Châu Á; cũng như văn hóa Việt – Nhật.

Du khách nước ngoài nước Anh và Pháp rất bất ngờ và ấn tượng bởi màn hóa trang ấn tượng theo phong cách Cosplay Heiwa - ảnh do BTC cung cấp

Biểu diễn thời trang nhí - ảnh do BTC cung cấp

Các ca sĩ hát các ca khúc đậm chất Nhật Bản - ảnh do BTC cung cấp

Biểu diễn thời trang Cosplay được các bạn trẻ Hà Nội đặc biệt các trường đại học ngoại ngữ mong đợi được thử sức mình với văn hóa Nhật.

Đại diện nhãn hàng tài trợ cho chương trình ông Nguyễn Đình Thuyên – CEO Công ty cồ phần Quốc tế Thuyên Trang cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng chương trình, và vinh dự khi mang các sản phẩm đồ nội y của Việt Nam sáng vai cùng các sản phẩm gian hàng của nước bạn. Nhật Bản là một đất nước rất mạnh về thời trang nói chung và đồ lót đồ ngủ đồ mặc nhà có thương hiệu nổi tiếng. Công ty cũng học hỏi nhiều về công nghệ sản xuất, cũng như chất liệu mầu sắc kiểu dáng của nước bạn, công ty nước bạn sang giao lưu học hỏi rất thân thiện và sẵn sàng chia sẻ cho chúng tôi những bí quyết thành công của các công ty lớn tại Nhật Bản khi giao lưu xúc tiến thương mại đã thật sự có ý nghĩa không chỉ doanh nghiệp Thuyên Trang mà còn hơn 100 chủ doanh nghiệp ở đây đang nhận được nhiều giá trị của chương trình, xin cảm ơn Ban tổ chức đã tạo ra sân chơi này cho chúng tôi trong đúng dịp Noel ý nghĩa”.

Đại diện nhà tài trợ trao giải thưởng cho các phần thi của thí sinh hóa trang ấn tượng theo phong cách Cosplay Heiwa - ảnh do BTC cung cấp

Cũng đúng như lời của Công ty cổ phần SR Planning Ông YOJI SHIRAI sự kiện lần này đã và đang: Chương trình của chúng ta sẽ được định kỳ tổ chức hàng năm và thông qua đó sẽ mang văn hóa Nhật Bản tới gần người dân việt nam hơn nữa, cũng như thắt chặt tình đoàn kết, mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 quốc gia.

Kim Ngà